Không chỉ những người theo chế độ ăn kiêng mới gặp phải khó khăn trong vấn đề kiểm soát lượng thực phẩm, cân nặng. Ngay cả người bình thường cũng có lúc cần ăn ít đi, nhưng cơn thèm ăn thì vẫn cứ trực trào. Nếu gặp phải tình trạng này, bạn có thể thử những mẹo sau đây để giúp kiểm soát lượng thức ăn mà không cảm thấy đói. Tất nhiên sẽ có những khó khăn ở thời gian đầu áp dụng, nhưng hiệu quả không ngờ đó!
1.Uống nước trước khi ăn giúp giảm cảm giác thèm ăn
Nếu bạn cảm thấy đói, trước tiên hãy thử uống một ly nước để xem nó có giảm được cơn cồn cào hay không. Uống nước trước bữa ăn cũng giúp bạn cảm thấy no hơn, bởi lẽ nước chiếm nhiều không gian trong dạ dày của bạn, giúp kích hoạt nhanh các thụ thể và gửi tín hiệu đến não là bạn đang no.
2. Ăn nhiều rau vừa giúp giảm cân, vừa giúp bạn no lâu hơn
rau cũng cung cấp nhiều nước, nên ăn nhiều rau trong bữa ăn là một cách tuyệt vời để tăng cảm giác no và giúp bạn kiểm soát việc ăn quá nhiều. Ngoài ra, chất xơ trong rau giúp bạn cảm thấy no hơn mặc dù chỉ cần ăn ít thức ăn. Nó cũng rất tốt cho tiêu hóa, giúp ổn định đường huyết và kiểm soát cơn thèm ăn.
3. Lấy yến mạch làm món phủ lên thức ăn –tip giúp ăn ít đi mà không lo đói hiệu quả
Chính vì yến mạch có hàm lượng chất xơ và protein cao nên khi ăn chúng thường xuyên bạn sẽ có cảm giác no lâu và hạn chế cơn thèm ăn. Ngoài ra, sự cân bằng dưỡng chất trong yến mạch là yếu tố quan trọng giúp cơ thể ổn định lượng đường và dinh dưỡng trong máu. Nhờ vậy, cơ thể của bạn không phát tín hiệu đói bụng, buộc lòng phải đốt cháy lượng mỡ dự trữ để cung cấp năng lượng hoạt động. Đây chính là cơ chế đốt cháy mỡ thừa hiệu quả khi dùng yến mạch để giảm cân.
4.Thay đổi món tráng miệng cũng là cách giúp bạn giảm cân
Hầu hết mọi người đều có xu hướng tráng miệng đồ ngọt, tuy nhiên việc này không tốt cho những ai đang ăn kiêng. Vì thế bạn có thể thay thế món tráng miệng này bằng hoa quả sau bữa vừa giúp giảm cân, vừa giúp bạn no lâu hơn.
5.Ăn nhiều protein hơn sẽ hạn chế cảm giác thèm ăn
Lấp đầy bữa ăn của bạn với nhiều thực phẩm giàu đạm và chất béo lành mạnh sẽ giúp bạn hạn chế cảm giác thèm ăn. Nếu trước đây, các bữa ăn của bạn luôn bao gồm 60% tinh bột, 20% đạm, 20% xơ, thì bây giờ, hãy thay đổi tỉ lệ các dưỡng chất như sau: tăng lượng đạm và rau xanh, đồng thời giảm bớt lượng tinh bột để cơ thể luôn khỏe mạnh.
6. Đợi 20 phút sau khi ăn sẽ giúp bạn no lâu hơn
Một thực tế mà ít người cảm nhận được: cơ thể bạn không lập tức cảm thấy no trong khi bạn đang ăn. Cần 20 phút sau khi cơ thể nhận được lượng thức ăn, não bộ mới giải phóng những hormone để báo với hệ tiêu hóa của bạn rằng “đừng ăn nữa”. Ăn từ tốn, nhai kĩ, cảm nhận từng hương vị của món ăn và đợi ít nhất 20 phút để xem bạn có cần gọi thêm hay lấy thêm thức ăn hay không.
7. Ngủ đủ giấc là cách giảm cảm giác thèm ăn, hạn chế tăng cân
Chỉ cần thức dậy sau một đêm thiếu ngủ, hai hormone liên quan đến cảm giác thèm ăn sẽ lập tức “tấn công” bạn. Giấc ngủ quá ít có thể dẫn đến tăng nồng độ ghrelin, một hormone kích thích sự thèm ăn, cũng như giảm nồng độ của leptin, một hormone gây cảm giác no. Hãy cố gắng ngủ đủ 7-8 giờ trong một đêm, và bạn sẽ cảm thấy năng lượng được sản sinh và nồng độ hormones được tái ổn định.
8. Muốn ăn ít đi thì nên Ăn cay
Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng ớt đỏ có thể giúp kiểm soát sự thèm ăn và đốt cháy nhiều calo hơn sau bữa ăn, đặc biệt là đối với những người ăn nhạt. Cách này khuyến khích bạn ăn ớt tươi, hạt tiêu các loại hơn là tương ớt, sốt cay đóng chai…
9. Muốn hạn chế ăn nhiều thig uống bằng cốc cao
Nghiên cứu chỉ ra rằng, bạn sẽ cảm thấy có nhiều thứ để uống hơn nếu uống bằng cốc/ ly cao, dài. Ngoài ra, bạn có thể thêm đá vào thức uống để làm cho nó trông đầy hơn. Lưu ý là nên hạn chế các loại đồ uống nhiều đường, đồ uống có gas, nước ép đóng chai có chất bảo quản…
10. Ăn bằng tay không thuận cũng giúp bạn hạn chế cơn thèm ăn của mình
Đúng hơn thì đây là một thử thách “tự ngược” bản thân. Ăn bằng tay không thuận sẽ khiến bạn ăn chậm hơn và tập trung hơn, cảm giác đói nhanh chóng bị thay thế. Nếu không trong chế độ ăn kiêng và phải giảm cân bằng mọi giá, bạn có thể bỏ qua mẹo này.
11. Cách hạn chế ăn nhiều là Ăn bằng đĩa nhỏ hơn
Nguyên lý đơn giản: nếu đĩa đựng được nhiều thức ăn hơn thì bạn sẽ ăn nhiều hơn. Dù cho bản thân có nhận thức về việc giảm bớt thực phẩm tiêu thụ nhưng những chiếc đĩa lớn sẽ vô hình chung khiến bạn “xoá nhoà” ranh giới đó.
12. Giữ tâm trạng thoải mái sẽ giúp bạn ăn ít đi
Căng thẳng trong công việc hoặc cuộc sống làm cho bạn dễ dàng bỏ tất cả vào miệng mà không suy nghĩ. Khi bạn vướng phải stress, hệ thống thần kinh sản sinh ra các hormone gây căng thẳng như adrenalin và cortisol. Từ đó, cơn thèm ăn cũng bắt đầu hoành hành.
————————-
Xem các video khác của Blog News nhé : https://www.youtube.com/c/Blognewshot
Fanpage Blognew : https://www.facebook.com/blogtintucnong