Người xưa có câu “cái răng cái tóc là góc con người”. Thật vậy, một mái tóc đẹp, óng ả, mềm mại sẽ giúp các chị em gây được ấn tượng tốt trong mắt người đối diện. Do đó, việc tìm hiểu về loại tóc của mình là điều rất cần thiết. Nó sẽ giúp các chị em biết cách chăm sóc, cắt và tạo kiểu tóc sao cho phù hợp và tôn dáng khuôn mặt nhất. Trong video này, hãy cùng Blog Đẹp dành ra 5 phút để hiểu hết các loại tóc hiện nay bạn nhé.

I. Tóc của mỗi người là sự tổng hợp của 3 yếu tố:

1. Tình trạng da đầu: Da đầu dầu, khô hay nhiều gàu
2. Đặc tính của tóc: Tóc lượn sóng, thẳng, tóc nhuộm hay tóc quăn
3. Môi trường sống : Bạn có thường xuyên ngồi phòng điều hòa không? Độ ẩm không khí thấp hay cao? Nông thôn hay thành thị?…

II. Các loại tóc thông dụng hiện nay

1. Tóc thường

Tóc thường sẽ thuộc vào loại tóc không bị khô quá cũng như không chứa nhiều dầu. Bởi vậy, loại tóc này rất dễ dàng chăm sóc và làm đẹp hơn. Các chị em chỉ cần dùng dầu gội thường ngày để làm sạch tóc là được.
Đặc biệt, nếu muốn tóc óng ả, khỏe đẹp hơn, bạn có thể sử dụng dầu gội nguồn gốc tự nhiên như dầu dừa, bồ kết, tinh dầu bưởi hoặc dùng thêm dầu xả. Những loại dầu gội đầu này sẽ gia tăng sức sống cho mái tóc của bạn, giúp chúng thêm chắc khỏe đấy.

Xem thêm: TOP 10 KIỂU TÓC NGẮN LÀM MƯA LÀM GIÓ HÈ 2021

2. Tóc hỗn hợp:

Loại tóc này là sự kết hợp giữa tóc dầu và tóc khô. Sau khoảng 5-6h gội đầu, trong khi đuôi tóc vẫn khô thì xung quanh chân tóc bắt đầu có dầu. Điều này xảy ra là do thói quen dùng các sản phẩm tạo kiểu cho tóc như mousse, hairspray, gel và dầu xả. Hoặc do ô nhiễm môi trường hay độ ẩm cao trong không khí

3. Tóc dầu:

Điểm đặc trưng của loại tóc này là chứa rất nhiều dầu, xỉn màu và mái tóc trông hơi bết. Nếu bạn vuốt dọc theo sợi tóc sẽ bạn thấy mái tóc trơn trượt. Sau khi gội đầu xong tóc dầu nhìn rất đẹp. Nhưng rất nhanh sau đó các sợi tóc sẽ dính thành nhúm nhỏ vào nhau, trông rất bẩn. Đồng thời gây nên tình trạng gàu dễ xuất hiện trên đầu.

4. Tóc khô

Tóc loại khô không bóng, dễ bị rụng gãy và thiếu sức sống. Nếu các chị em có gàu sẽ thấy những bông gàu nhỏ như bột. Đó không chỉ do da đầu khô mà còn bởi tuyến bã nhờn trên đầu sản xuất quá nhiều.

5. Tóc đã qua xử lý hóa chất như nhuộm, tẩy, uốn

Do tác động của hóa chất, loại tóc này đã bị thay đổi đặc tính vốn có của nó. Tóc không được chăm sóc đúng cách và trải qua nhiều lần xử lý hóa chất trở nên hỏng nặng. Bởi vậy, bạn không nên quá lạm dụng hóa chất nếu không muốn chia tay ngay với mái tóc mượt mà tuổi thanh xuân nhé.

Xem thêm: TOP 10 KIỂU TÓC MÁI THƯA MẶT TRÒN – ĐẸP VÀ THỜI THƯỢNG NHẤT 2021

III. Các phương pháp nhận biết tóc bạn thuộc loại gì:

Xác định loại tóc thông qua mật độ tóc

1. Đầu tiên, bạn hãy dùng ngón tay hoặc lược để rẽ tóc ở giữa đầu rồi soi gương.
2. Cầm một lọn tóc ở một bên, di chuyển nó để nhìn thấy chân tóc từ các góc độ khác nhau. Lúc này, chị em có thể nhờ người khác soi đèn pin lên đầu để nhìn rõ được mái tóc.
3. Ước lượng mật độ tóc (số lượng tóc trên đầu) dựa vào chân tóc và da đầu.
• Mật độ dày: Nếu gần như không nhìn thấy da đầu, mật độ tóc của bạn là tóc dày.
• Mật độ trung bình: Nếu nhìn thấy một chút da đầu, mật độ tóc của bạn là trung bình.
• Mật độ mỏng: Nếu nhìn thấy nhiều da đầu, tóc của bạn có mật độ mỏng.
4. Kiểm tra thêm ở một điểm khác trên da đầu. Các chị em hãy lặp lại quá trình trên tại một điểm khác trên đầu. Mật độ tóc có thể khác nhau tùy theo từng khu vực trên đầu.

Tìm ra loại tóc của mình thông qua độ dầu của tóc

1. Chị em hãy dùng dầu gội và dầu xả bình thường để gội đầu như thường lệ.
2. Để tóc khô tự nhiên bằng cách lau khô với khăn mềm. Lưu ý không sử dụng sản phẩm nào lên tóc, vì điều này có thể khiến cho kết quả thiếu chính xác.
3. Để qua một đêm cho tóc và da đầu tiết dầu rồi bắt đầu tiến hành kiểm tra.
4. Kiểm tra độ dầu: Vào buổi sáng, bạn hãy dùng khăn giấy áp vào da đầu trên đỉnh đầu. Bạn chỉ cần ép nhẹ vào da đầu là đủ. Đồng thời áp khăn giấy lên khu vực đằng sau tai.
• Tóc dầu: Nếu có dầu trên khăn giấy thì loại tóc của bạn là tóc dầu.
• Tóc trung bình: Nếu thấy có dấu vết của dầu trên khăn giấy, tóc của bạn thuộc loại trung bình.
• Tóc khô: Nếu trên khăn giấy không có dấu vết gì thì nghĩa là tóc của bạn thuộc loại khô.
• Tóc hỗn hợp: Nếu một khu vực không có dầu nhưng khu vực khác lại có nhiều dầu, tóc của bạn thuộc loại hỗn hợp.
5. Thử lại vào một ngày khác. Thời tiết có thể gây ảnh hưởng lên mái tóc; trong ngày ẩm ướt, tóc của bạn có thể phản ứng khác so với ngày khô ráo.

Xem thêm: TOP 12 QUY TẮC DƯỠNG TÓC DÀI, MƯỢT VÀ CHẮC KHỎE HƠN TRONG HÈ 2021

Kiểm tra độ đàn hồi của tóc

1. Nhổ một sợi tóc khô. Sợi tóc mới gội và lau khô bằng khăn sẽ cho bạn kết quả chính xác nhất. Bạn nên cố lấy được sợi tóc nguyên vẹn, đừng để tóc đứt ngang.
2. Kéo giãn sợi tóc. Dùng hai tay cầm hai đầu sợi tóc và kéo ra nhẹ nhàng.
3. Quan sát hiện tượng xảy ra khi bạn kéo sợi tóc. Theo dõi quá trình sợi tóc giãn ra và chú ý kỹ khi tóc đứt. Sợi tóc khi ướt có độ đàn hồi cao sẽ giãn ra đến 50% so với chiều dài ban đầu trước khi đứt.
• Độ đàn hồi cao: Nếu bạn có thể kéo sợi tóc ra một đoạn dài trước khi tóc đứt thì tức là tóc của bạn có độ đàn hồi cao và rất chắc khỏe.
• Độ đàn hồi trung bình: Nếu bạn có thể kéo giãn sợi tóc ra một chút trước khi tóc đứt nghĩa là tóc của bạn có độ đàn hồi trung bình.
• Độ đàn hồi thấp: Nếu sợi tóc gần như đứt ngay khi bạn kéo ra, tóc của bạn có độ đàn hồi thấp và không được chắc khỏe.
4. Thử một sợi tóc khác ở vị trí khác trên đầu. Tóc ở các khu vực khác nhau trên đầu có thể có độ đàn hồi khác nhau. Nếu trước đó đã dùng sợi tóc trên đỉnh đầu, bạn hãy thử kiểm tra một sợi tóc đằng sau tai hoặc ở trên gáy.

Hy vọng qua video này của Blog Đẹp, các chị em sẽ biết được cách xác định loại tóc của mình. Từ đó áp dụng các phương pháp chăm sóc tóc hiệu quả và phù hợp nhất giúp mái tóc trở nên óng ả, chắc khỏe hơn, gây ấn tượng mạnh với mọi người nhé.

Xem chi tiết tại: