Hiện nay những người thừa cân hay mập lên mất kiểm soát thường luôn tìm kiếm cách giảm mỡ tốt nhất. Trong đó đa số khuyên nên chạy bộ, vậy chạy bộ có giúp đốt mỡ hay không? Hãy cùng Blog đẹp đi giải đáp trong video này nha.
Chạy bộ có giảm cân không?
Chạy bộ là một trong những hình thức vận động giúp tiêu thụ calo hiệu quả nhất. Nó giúp đốt cháy năng lượng, kích thích nhịp tim và hơi thở, giúp chất béo được giải phóng nhiều và nhanh hơn nhiều bài tập khác.
Việc chạy bộ có làm giảm cân không thì câu trả lời là có, tất nhiên là nếu bạn kết hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh và phù hợp. Để giảm cân thì lượng calo nạp vào phải nhỏ hơn calo tiêu thụ. Nên ngoài việc tăng cường calo được giải phóng đi, bạn cũng cần giảm đi mức năng lượng mình nạp vào qua ăn uống.
Chạy bộ đốt bao nhiêu calo?
Muốn biết chạy bộ giúp giảm cân nhanh hay chậm, trước hết hãy tìm hiểu xem mức độ đốt cháy calo của nó như thế nào.
Chẳng hạn, nếu cùng chạy với tốc độ trung bình là 6.5 km/h thì:
-Người 60kg sẽ giải phóng được 4.7 calo mỗi phút
-Người 70kg sẽ giải phóng được 5.5 calo mỗi phút
-Người 80kg sẽ giải phóng được 6.3 calo mỗi phút
-Người 90kg sẽ giải phóng được 7.1 calo mỗi phút
Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng người có cân nặng trung bình, chạy với vận tốc trung bình ở một địa hình bằng phẳng thì có khả năng tiêu thụ được 145-150 calo. Nếu bạn chạy bộ lên dốc hay chạy bộ leo cầu thang thì con số này còn cao hơn nữa, khoảng 300-500 calo mỗi phút.
Chạy bộ 1 tháng giảm bao nhiêu cân?
Theo tính toán, nếu bạn cắt giảm được 500 calo/ ngày, tương đương 3500 calo/ tuần, bạn sẽ giảm được 0.5 kg. Lượng calo cắt giảm này nên kết hợp giữa việc giảm calo nạp và tăng calo tiêu hao đi.
Chẳng hạn như 1 ngày bạn cần giảm 500 calo. Bạn chạy bộ 30 phút thì giảm được 150 calo. 350 calo còn lại cắt giảm qua việc ăn uống. Duy trì như vậy bạn sẽ giảm được 0.5 kg mỗi tuần, 2 kg mỗi tháng. Đây là mức độ giảm cân hợp lí không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Những lí do khiến bạn không thể giảm cân bằng việc chạy bộ
Tuy chạy bộ là một thói quen tốt cho cả sức khỏe lẫn vóc dáng nhưng không phải ai cũng đạt được mục tiêu của mình. Đó là vì một trong những nguyên nhân sau đây:
-Chạy chưa đủ: Chưa đủ về thời gian, tốc độ, quãng đường chạy
-Ăn uống vô độ: Tập luyện sẽ khiến bạn nhanh đói, nếu không kiểm sót được bản thân mà nạp vào những thức ăn nhiều đường, dầu mỡ và giàu calo thì thậm chí bạn còn tăng cân nhiều hơn.
-Giữ mãi một cường độ chạy: Thời gian đầu cân nặng sẽ xuống khá nhanh, nhưng dần dần cơ thể bạn đã quen với mức độ bài tập nên số cân sẽ chững lại và không giảm tiếp được nữa.

Chạy bộ giảm béo đúng cách là như thế nào?
1. Xác định mục tiêu trước khi chạy bộ.
Chạy bộ giảm cân cần phải trải qua một quá trình kéo dài, bạn cần phải thường xuyên tập luyện thì mới mang lại kết quả tốt nhất. Bạn cần xác định, trong tháng đầu tiên mình phải giảm được bao nhiêu kg hay trong 3 tháng đầu chạy bộ cần giảm vòng eo xuống bao nhiêu, để từ đó đưa ra chương trình tập và chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất.
2. Chuẩn bị dụng cụ trước khi chạy.
Với bộ môn chạy bộ, ba phụ kiện quan trọng nhất mà bạn cần phải sở hữu là trang phục chạy bộ, giày chạy bộ và bình nước. Quần áo chạy bộ cần có độ co giãn tốt, thấm hút mồ hôi tốt, không quá rộng cũng không quá chật. Giày sử dụng để chạy bộ cần đảm bảo có trọng lượng nhẹ, đế giày mềm và êm, đồng thời phải vừa với đôi chân của người tập. Cuối cùng, với bình nước chạy bộ thì bạn nên mua loại bình chuyên dụng, dễ dàng mang bên mình và không vướng mắc khi thực hiện các kỹ thuật chạy bộ.
3. Khởi động cơ thể trước khi chạy.
Khởi động là bước đơn giản nhưng có tác dụng cực lớn khi chúng ta tham gia các hoạt động thể dục, thể thao nói chung và chạy bộ nói riêng. Khởi động giúp cơ thể nóng lên, quen dần với cường độ tập, giúp giảm tránh chấn thương và đồng thời cũng giúp mang đến hiệu quả tốt nhất. Bạn có thể khởi động với các động tác đơn giản như xoay khớp cổ tay, cổ chân, đầu gối, xoay khớp vai…
4. Kỹ thuật chạy bộ giảm mỡ
Kỹ thuật, phương pháp chạy bộ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thành quả giảm mỡ mà bạn có thể đạt được. Theo các huấn luyện viên thể dục, có rất nhiều cách để giúp chúng ta chạy bộ giảm mỡ đạt kết quả nhanh hơn. Cụ thể gồm:
– Áp dụng chạy bộ kiểu HIIT.
– Chạy nâng cao đầu gối.
– Chạy trên nhiều địa hình.
– Chạy trong thời gian lâu hơn.
– Kết hợp các bài tập giảm mỡ như nhảy dây giảm cân, tập gập bụng, Squat hay Plank…
5. Chế độ ăn khi chạy bộ giảm mỡ
Nếu áp dụng chuẩn các kỹ thuật, phương pháp chạy bộ ở trên thì nó cũng chỉ ảnh hưởng đến 40% thành quả mà bạn có thể đạt được và 60% còn lại sẽ phụ thuộc vào chế độ ăn uống, dinh dưỡng hàng ngày của bạn.

————————
Xem các video khác của Blog News nhé : https://www.youtube.com/c/Blognewshot
Fanpage Blognew : https://www.facebook.com/blogtintucnong