Có bao giờ bạn thấy đau đầu về việc bị rụng róc tơi tả không? Ông bà có câu cái răng cái tóc là góc con người, chính vì thế tóc càng ngày càng mỏng là niềm trăn trở không của riêng ai. Rụng tóc là một rối loạn xảy ra khi số lượng tóc rụng đi nhiều hơn số tóc mọc. Vậy như thế nào gọi là bị bệnh rụng tóc và nguyên nhân gây rụng tóc là gì, bạn hãy cùng #BlogĐẹp tìm hiểu nha.

1/ Như thế nào là bệnh rụng tóc?

Bạn có biết số lượng tóc trên đầu mỗi người là 100.000 – 200.000 sợi tóc. Tóc cũng như những tế bào khác trong cơ thể, sẽ rụng đi những sợi tóc đã quá yếu và thay thế bằng những sợi tóc khoẻ hơn. Vậy thì tóc rụng bao nhiêu sợi thì mới gọi là bệnh rụng tóc. Thông thường tóc chúng ta sẽ rụng khi bị tác động mạnh nhu khi cột tóc, chải tóc mạnh nhất là sau khi gội đầu. Tuy nhiên nếu bạn thấy mỗi ngày tóc rụng khoảng từ 50 tới 100 sợi tóc là bình thường, bạn không nên quá lo khi bị rụng tóc số lượng ít như thế này.

Bạn có thể bị bệnh rụng tóc khi lượng tóc rụng lớn hơn 100 sợi/ ngày. Bệnh rụng tóc có thể được phát hiện thông qua một số dấu hiệu như:

  • Tóc rụng nhiều (trên 100 sợi/ngày), nhất là khi gội đầu, ngủ dậy và khi vuốt tóc, chải đầu.
  • Tóc mảnh, thưa dần, có thể thấy rõ da đầu ở nữ
  • Tóc rụng từng mảng, có thể gây hói nhẹ đối với nam.

Bạn có thể kiểm tra mình có bị bệnh rụng tóc không bằng cách nắm một túm tóc khoảng 10 sợi tóc ở vùng tóc hay rụng rồi kéo mạnh, nếu có khoảng 3 trên 10 sợi bị bong khỏi da đầu thì có khả năng cao bạn đã bị bệnh rụng tóc. Còn nếu bị rụng 2 trên 10 sợi rụng thì cũng không nên chủ quan vì đây có thể là dấu hiệu sớm của bệnh rụng tóc.

Top 11 kiểu tóc cho người tóc mỏng trông dày hơn bội phần

2/ Nguyên nhân gây rụng tóc

Rụng tóc có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Nếu là rụng tóc sinh lý thì không có gì đáng ngại. nhưng nếu bạn bị rụng tóc bất thường thì lại là 1 chuyện đáng bàn. Nguyên nhân gây rụng tóc nhiều thường là do di truyền ở nam giới hoặc do thay đổi nội tiết tố ở nữ giới. Cũng có người bị rụng tóc nhiều do mắc bệnh lý hoặc tác dụng phụ của thuốc. Hầu như bất cứ ai cũng có thể bị rụng tóc nhiều hoặc ít. Tuy nhiên rụng tóc ở nam giới thường phổ biến hơn so với rụng tóc ở nữ giới.

Xem thêm: 10 CÁCH TRỊ RỤNG TÓC TẠI NHÀ BẰNG NGUYÊN LIỆU THIÊN NHIÊN

a/ Nguyên nhân rụng tóc ở nữ giới

Phụ nhữ thường bị rụng tóc bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau, tuy nhiên nguyên bị rụng tóc ở nữ giới nhiều nhất vẫn là các lý do sau:

– Thay đổi nội tiết tố như đến chu kỳ kinh nguyệt, mang thai, sau sinh, dùng thuốc ngừa thai, đặc biệt là phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh – mãn kinh, v.v. Những giai đoạn này cũng dễ khiến phụ nữ bị rụng tóc hơn ngày thường.

– Thiếu chất dinh dưỡng mỗi lúc hành kinh, khi mang thai, sinh nở, nuôi con… Cơ thể bị thiếu dinh dưỡng làm thay đổi chu kỳ tăng trưởng của tóc.

– Lạm dụng các hoá chất gây hại cho tóc như thường xuyên nhuộm, tẩy tóc, v.v

b/ Nguyên nhân rụng tóc ở nam giới

– Rối loạn nội tiết tố nam gây rụng tóc, thường gặp ở người bị rối loạn sinh lý.

– Nam giới bị rụng tóc do căng thẳng, stress, lo âu… làm tổn thương tế bào mầm tóc, khiến tóc chậm phát triển, thậm chí có thể gây bạc tóc.

– Nam giới rụng tóc do yếu tố di truyền.

– Nam giới bị rụng tóc do viêm nhiễm da đầu, dùng thuốc trị bệnh, hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia…

Ngoài ra nguyên nhân gây rụng tóc của nam và nữ giới cũng đến từ những thói quen sinh hoạt hằng ngày như gãi đầu quá mạnh khi gội đầu, sấy tóc ở nhiệt độ cao, đi ngủ khi tóc còn ướt, nhuộm và tẩy tóc nhiều lần trong một năm, thường xuyên thức khuya…

Nhuộm tóc màu gì cho Tây, thử 10 màu nhuộm tóc cá tính này!

3/ Cách khắc phục rụng tóc

Bị rụng tóc dần dần sẽ khiến mái tóc thưa thớt thiếu sức sống. Bị rụng tóc còn gây mất thẩm mỹ, khiến bạn dễ bị tự ti trước đám đông. Chính vì thế bạn có thể tham khảo cách khắc phục tình trạng rụng tóc như sau:

– Nếu rụng tóc ở thời kỳ mãn kinh và thời kỳ sau sinh cơ thể sẽ tự cân bằng nội tiết tố và tóc sẽ bớt rụng.

– Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, ăn đủ chất đạm, khoáng chất và vitamin để kích thích mọc tóc

– Giảm bớt căng thẳng, stress, lo âu cũng sẽ khiến tóc hạn chế rụng hơn.

– Chỉ nên gội đầu 3 lần/tuần và sử dụng các loại dầu gội nhẹ nhàng và không chứa nhiều chất hóa học.

– Hạn chế hút thuốc lá và uống rượu bia.

– Tránh thức khuya, nên ngủ sớm trước 23h khuya.

– Dùng các loại thực phẩm chức năng chống rụng tóc giúp bổ sung hoạt chất cho tóc.

Xem thêm: TÓC BẠC SỚM DÙ CÒN TRẺ: 9 NGUYÊN NHÂN – 7 CÁCH PHÒNG NGỪA

Nếu sử dụng các biện pháp mà tình trạng rụng tóc vẫn không cải thiện thì bạn nên đến các cơ sở khám chữa bệnh da liễu để được chẩn đoán đúng và đưa ra cách trị rụng tóc hiệu quả hơn nhé.