Bạn thường xuyên đi làm nail, thường xuyên ngắm nghía bàn tay của mình, những có bao giờ bạn thắc mắc móng tay của bạn ẩn chứa những điều bí mật gì không? Hãy cùng #BlogĐẹp tìm hiểu những sự thật thú vị về móng tay ít người biết nha.

1/ Nguồn gốc của móng tay làm từ Keratin

Bạn sẽ thường nghe đến việc bổ sung keratin cho tóc chắc khỏe đúng không. Những bạn có biết keratin cũng là thành phần cấu trúc quan trọng của móng tay và da người. Keratin là chất giúp móng tay khỏe và đàn hồi để bảo vệ móng tay dưới những tác động vật lý thường ngày.

2/ Sự thật thú vị về móng kinh dị

Bạn có biết rằng móng tay mà bạn nhìn thấy bằng mắt đã “chết”. Bởi vì móng tay phát triển dưới da của mình, và khi những tế bào mới được sinh ra thì những tế bào cũ sẽ bị đẩy ra ngoài. Đó là lý do bạn cắt móng tay mà không thấy đau đớn gì cả. Lớp móng tay bạn nhìn thấy bằng mắt thường đó là phần tế bào đã chết, và để đảm bảo vệ sinh bạn cũng nên thường xuyên cắt móng tay và vệ sinh bên dưới mặt móng kỹ.

3/ Móng tay cần máu để phát triển

Nghe thì có vẻ bình thường đúng không, các cơ quan trong cơ thể người đều cần màu để phát triển. Những bạn có biết vì sao móng tay của bạn lại có màu hồng nhạt không. Đó là nhờ các mao mạch nhỏ nằm dưới lớp móng tay giúp móng tay phát triển. Nếu bạn thấy phần móng của mình không còn hồng hào như trước mà chuyên sang màu trắng, rất có thể cơ thể của bạn đang thiếu máu.

4/ Móng tay vẫn có khu vực cấm kỵ

Có 1 sự thật thú vị về móng tay của bạn mặc dù khi bạn cắt móng tay không đau nhưng nếu bạn tác động vào lớp da dưới móng tay thì bạn sẽ thấy đau điếng. Lớp da dưới móng tay này là nơi tập trung nhiều dây thần kinh cảm giác, mỗi khi bạn vô tình gặp một lực đủ mạnh tác động vào nó bạn sẽ thấy chín ông trời luôn đấy.

5/ Tốc độ móng tay dài

Bạn có biết 1 sự thật thú vị về móng đó là móng tay dài thêm 3.5 mm mỗi tháng nhưng móng chân chỉ 1,5mm mỗi tháng không? Mỗi người, mỗi cơ địa, mỗi chế độ ăn uống và chăm sóc móng sẽ có tốc độ móng dài ra khác nhau. Nếu bạn thấy móng tay mọc chậm hơn so với trước kia, hãy chú trọng vấn đề ăn uống của mình hơn nhé. Tốc độ móng tay dài của nam giới cũng nhanh hơn phụ nữ. Nhưng khi phụ nữ mang thai, tóc và móng tay lại có thể mọc nhanh hơn đàn ông.

6/ Tại sao xác chết móng vẫn dài ra

Sự thật thú vị về móng tay khá kinh dị đó là bạn sẽ thấy người chết móng tay vẫn dài ra. Nhưng móng tay sẽ ngừng phát triển khi bạn chết, vậy sao còn dài ra? Thực tế là khi cơ thể chết, da sẽ mất nước và co lại nên sẽ làm cho móng tay lộ ra nhiều hơn, khiến mình lầm tưởng rằng móng tay vẫn còn phát triển.

7/ Móng ở tay thuận sẽ mọc nhanh hơn

Móng ở tay thuận sẽ mọc nhanh hơn ở bên còn lại. Nguyên nhân là do móng ở tay thuận hoạt động nhiều hơn nên kích thích phát triển hơn.

8/ Màu sắc móng tay phản ánh sức khỏe của bạn

Tình trạng sức khỏe ảnh hưởng đến màu sắc móng tay và nhiều bác sĩ dựa vào màu móng tay để xác định bệnh của bệnh nhân. Nếu móng tay của bạn có màu vàng, nâu hoặc xanh lá thì đây có thể bạn bị bệnh nấm. Có khi móng tay chuyên sang màu vàng là triệu chứng của bệnh tuyến giáp, vẩy nến hoặc tiểu đường.

9/ Vì sao trên móng tay có các đốm trắng

Các đốm trắng trên móng tay còn gọi là hạt gạo, người ta thường cho rằng hạt gạo sẽ xuất hiện nếu cơ thể thiếu canxi. Nhưng sự thật này về móng tay ít người biết đó là thực chất nó chỉ là những vết nứt khi móng tay bị va chạm hoặc do cắn móng tay nên chúng hoàn hoàn vô hại.

10/ Cách vệ sinh và chăm sóc móng tay đúng cách

Bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể cũng đều được chăm sóc đúng cách. Móng tay giúp bạn rất nhiều trong sinh hoạt hàng ngày nên bạn hãy:

  • Cắt móng tay định kỳ, không nên để móng quá dài.
  • Dùng xà phòng không làm khô da để vệ sinh móng tay.
  • Sử dụng dụng cụ làm móng riêng và vệ sinh kỹ trước khi sử dụng.
  • Hạn chế thói quen cắn móng tay
  • Sử dụng kềm bấm để cắt móng

Bạn thấy những sự thật thú vị về móng tay có bất ngờ không, có những điều #BlogĐẹp nghĩ bạn đã biết những cũng có những sự thật ít người biết đúng không. Hẹn các bạn trong những video sau #BlogĐẹp sẽ bật mí thêm những sự thật thú vị về cơ thể người nhé.