Dầu gội là loại mỹ phẩm chăm sóc cơ thể mà bạn chạm mặt rất nhiều lần. Có bao giờ bạn thắc mắc vì sao dầu gội lại khiến tóc chắc khỏe hơn, dầu gội có công dụng gì ngoài làm sạch, thành phần của dầu gội bao gồm những gì không. Thực tế có rất nhiều những giai thoại cả đúng và sai về chai dầu gội quen thuộc của bạn. Hãy cùng #BlogĐẹp đi tìm sự thật về dầu gội đầu nhé, xem là bạn đã biết được bao nhiêu trong số những giai thoại vui về dầu gội này.

‎1/ Sự thật về dầu gội: Bọt càng nhiều tóc càng sạch?

Chắc chắc nhiều người đã nhầm lẫn về công dụng của dầu gội này. Mặc dù bọt xà phòng giúp cuốn trôi bụi bẩn khá tốt nhưng không phải loại dầu gội có bọt càng nhiều càng làm tóc sạch đâu. Đây là cách nghĩ sai lầm về dầu gội khá phổ biển. Sự thật về dầu gội là sự xuất hiện của bọt có rất nhiều các hóa chất phản ứng với không khí và nước. Đây chính là lý giải cho sự thật về dầu gội đầu không chứa kiềm rất ít bọt nhưng vẫn làm sạch tóc. Vậy thì lựa chọn dầu gội đầu như thế nào là lý tưởng nhất? Bạn hãy chọn loại dầu gội chỉ có vừa đủ lượng bọt để việc bôi trơn tóc dễ dàng hơn mà không chứa nhiều kiềm.

‎2/ Sự thật về dầu gội đầu: Gội đầu mỗi ngày không tốt cho tóc?

Bạn đã được nghe nhiều lời khuyên rằng nên gội đầu cách ngày là tốt nhất cho da dầu. Tuy nhiên sự thật về dầu gội lại không đơn giản như thế. Lời khuyên về tần suất gội đầu này không hoàn toàn đúng. Tóc và da đầu có nhiều loại, nếu bạn thuộc loại tóc và da đầu nhiều dầu thì tần suất gội đầu của bạn phải thường xuyên hơn để loại bỏ bụi bẩn và giúp tóc được thở. Nếu bạn để quá lâu mà không gội đầu, mái tóc của bạn sẽ bốc mùi và dễ bị rụng tóc nhiều hơn so với mái tóc sạch. Lưu ý: cách gội đầu đúng cách là không nên gãi mạnh khi gội mà chỉ nên xoa nhẹ nhàng để giảm tổn thương da đầu.

3/ Sự thật về dầu gội: Không nên dùng 1 loại dầu gội liên tục

Nhiều người cho rằng nếu cứ gội hoài 1 loại dầu gội sẽ khiến tóc sẽ bị quen, không còn tác dụng dưỡng tóc nữa. Đó chính là lý do vì sao bạn nên thường xuyên đổi sang một nhãn hiệu dầu gội đầu khác? Tuy nhiên đây không phải là sự thật về dầu gội chính xác. Mà đó chỉ là tư vấn từ các nhà quảng cáo thập kỷ 90. Nói rõ hơn, dầu gội không phải là thuốc kháng sinh để khiến cơ thể “nhờn thuốc”. Dầu gội có rất nhiều loại nhưng chỉ vài loại là phù hợp với da đầu và loại tóc của mình. Thế nên khi bạn đã tìm thấy loại dầu thích hợp với tóc của mình bạn không nên từ bỏ nó.

4/ Sự thật về dầu gội: Dùng dầu gội trẻ em an toàn cho tóc người lớn

Nhiều người tin rằng sử dụng dầu gội tóc trẻ em sẽ khiến mái tóc của bạn mềm như tóc baby? Thậm chí nhiều người còn nghe theo những lời nhà quảng cáo “dầu gội baby thích hợp với da dầu nhạy cảm”. Tuy nhiên sự thật về dầu gội không hề như thế. Tóc của trẻ em không bẩn như tóc người lớn thế nên dầu gội của trẻ em không thể làm sạch hết chất bẩn trên tóc người lớn được. Mặt khác nếu tóc của bạn đã qua xử lý hóa chất như nhuộm, ép, uốn, gel, mousse… thì dầu gội trẻ em không đủ để làm sạch tóc người lớn được.

5/ Sự thật về dầu gội: Dầu gội càng đắt tiền sẽ càng tốt

Bạn cần biết rằng dầu gội chỉ là liệu pháp chăm sóc tóc từ bên ngoài. Công dụng của dầu gội chỉ khiến mái tóc mềm mại và óng ả hơn thôi. Còn việc tóc bạn có khỏe hay không, có yếu rụng hay không đều phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng qua khẩu phần ăn và thuốc uống. Việc đắp mặt nạ cho tóc để dưỡng tóc có tác động đáng kể vào chân tóc. Mặt khác nếu muốn có mái tóc chắc khỏe thì bạn cũng nên giữ tóc trong môi trường sạch sẽ để tóc được phát triển tốt nhất.

Có bao giờ bạn thắc mắc trong hàng tá những thành phần của dầu gội có công dụng gì không. Nếu bạn cũng hay đọc những thành phần của dầu gội đầu mà không biết chúng có công dụng gì thì #BlogĐẹp sẽ bật mí cho bạn nha.

Thành phần của dầu gội đầu gồm những gì?

• Sulfate Ammonium lauryl / Laureth Sulfate Amoni / Sodium lauryl Sulfate: Những chất này có trong mỗi loại dầu gội, công dụng chính của nó là hòa tan các chất bẩn.

‎• Cocamide DEA, MEA hoặc TEA / Cocamidopropyl Betaine: giúp dầu gội tạo bọt để xoa lên tóc dễ dàng hơn.

‎• Sodium Citrate: Cung cấp độ pH hợp lý để tóc sáng bóng và mượt.

‎• Polyquaternium / Quaternium: nó đảm bảo rằng dầu gội đầu dễ dàng có mặt trên từng sợi tóc và còn có tính chất giữ ẩm.

‎• Dimethicone / Cyclomethicone: làm mềm da đầu và cho tóc độ bóng mượt, khiến tóc dễ chải hơn.

‎• Panthenol: Là một dạng của vitamin B cung cấp độ ẩm và độ bóng .

‎• Cetyl / Oleyl / Stearyl rượu: giúp tóc bớt rối, dễ chải.

‎ • Nut oils / Shea Butter: chiết xuất từ loại dầu tự nhiên tăng chất lượng của dầu gội lên nhiều lần.

‎• Ascorbic Acid / Citric Acid: Đây là vitamin C giúp tóc mềm mại và sáng bóng.

‎• Octyl salicylat / PABA: giúp bảo vệ tóc khỏi tia UV, đảm bảo màu nhuộm kéo dài lâu hơn.

Giờ thì bạn đã biết sự thật về dầu gội và thành phần của dầu gội rồi đó. Bạn còn thắc mắc gì thì hãy bình luận bên dưới để #BlogĐẹp giải đáp nhé.