Nhuộm tóc từ lâu đã không còn là “đặc quyền” chuyên để làm đẹp của giới trẻ nữa mà trở nên thông dụng, phổ biến trong mọi lứa tuổi.
Ngày càng có nhiều người sử dụng thuốc nhuộm tóc như một “công cụ” để làm đẹp, để “trẻ hoá” hay để thể hiện “đẳng cấp”, thế nhưng không phải ai trong số họ cũng biết hết được những tác hại khủng khiếp của thuốc nhuộm đối với sức khoẻ.
Vậy Thuốc nhuộm tóc độc hại đến mức nào? Nếu còn đang băn khoăn thì cùng Blog news đi giải đáp trong video này nha.
Những ảnh hưởng xấu của thuốc nhuộm tóc
1. Thuốc nhuộm tóc có thể ảnh hưởng đến mắt và da đầu
Thuốc nhuộm tóc có thể chứa thành phần gây kích ứng da đầu và gây đỏ mắt. Đặc biệt với những người da đầu yếu và nhạy cảm, thuốc nhuộm có thể gây ngứa, lở loét, phồng rộp da đầu như bị kiến đốt khi dùng thuốc nhuộm liên tục nhiều lần.
Số lượng bệnh nhân dị ứng thuốc nhuộm tóc cao gấp nhiều lần so với các loại hóa mỹ phẩm khác. Bằng chứng là bệnh viện Da liễu thường xuyên tiếp nhận các trường hợp bị viêm da tiếp xúc do dị ứng với thuốc nhuộm tóc.
Những lần đầu nhuộm tóc, dị ứng có thể sẽ xảy ra sau 1-2 ngày, và thường đến nhanh hơn ở những lần sau, chỉ sau vài giờ nhuộm. Ban đầu, người nhuộm tóc có biểu hiện ngứa dữ dội, nổi mụn nước, chảy nước, đóng vảy, có thể rụng tóc ở da đầu. Nhiều người còn bị lan ra cả vùng mặt, để lại sẹo thâm đen. Số ít bị biến chứng nhiễm trùng da. Những trường hợp này nên từ bỏ hẳn những lăn tăn liên quan đến việc có nên nhuộm tóc hay không vì dị ứng rất dễ tái lại.

2. Thuốc nhuộm tóc tác động xấu đến nội tiết
Trong một số thuốc nhuộm tóc có chứa Alkylphenol ethoxylate (APE) thường có trong thuốc trừ sâu. Khi nhuộm tóc chất này có thể hấp thụ vào cơ thể gây rối loạn nội tiết. Ngoài ra isopropyl alcohol có trong thuốc nhuộm tóc có thể gây ra chứng trầm cảm và nhức đầu.
3. Thuôc nhuộm tóc có thể gây ung thư
Một số nghiên cứu cho thấy người nhuộm tóc nhiều có thể có nguy cơ mắc các loại bệnh ung thư cao như:
• Ung thư bàng quang: Hầu hết các nghiên cứu đối với những người thường xuyên tiếp xúc với thuốc nhuộm tóc tại nơi làm việc như thợ làm tóc, đã cho thấy một sự gia tăng nguy cơ cao bệnh ung thư bàng quang. Tuy nhiên, những nghiên cứu dựa trên những người nhuộm tóc lại không có một sự gia tăng nhất định nào của bệnh ung thư bàng quang.
• Bệnh bạch cầu và ung thư hạch: Một số nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên nhuộm tóc có nguy cơ mắc ung thư hạch, đây là một dạng ung thư tấn công vào hệ bạch huyết. Một phần của hệ thống miễn dịch trong cơ thể.
• Ung thư vú và các loại ung thư khác: Ngoài ra, chất hóa học para-phenylenediamine (PPED) có trong thuốc nhuộm có thể gây bệnh ung thư vú hoặc các loại ung thư khác.
4. Thuốc nhuộm tóc ảnh hưởng tới thai nhi
Phụ nữ nhuộm tóc trong khi đang mang thai hoặc chuẩn bị mang thai sẽ có nguy cơ thai nhi mắc bệnh ung thư lớn hơn 10 lần so với người không nhuộm tóc.
5. Thuốc nhuộm tóc sẽ làm tóc xơ rối và dễ gãy
Nếu bạn là người thường xuyên nhuộm tóc, mái tóc của bạn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều vì hóa chất có trong thuốc nhuộm. Các hóa chất làm giảm độ ẩm từ tóc của bạn, tách các mô lớp vỏ, làm cho chúng trở nên khô và giòn. Mái tóc của bạn sẽ dần dần không còn mềm mại và bóng mượt nữa. Giải pháp cuối cùng để bạn có thể xử lý được mái tóc xơ và dễ gãy đó là cắt bỏ phần hư tổn.

Đó là những tác hại mà thuốc nhuộm tóc có thể gây ra với sức khỏe người nhuộm, vì thế bạn cần đặc biệt lưu tâm đến những vấn đề sau để hạn chế ảnh hưởng xấu mà thuốc nhuộm tóc có thể gây ra nhé.
Lưu ý để nhuộm tóc an toàn
• Không để thuốc nhuộm trên tóc lâu hơn thời gian chỉ định.
• Sau khi nhuộm tóc, nên xả lại bằng nước lạnh hoặc nước ấm để tránh rụng tóc.
• Làm theo hướng dẫn sử dụng trong gói thuốc nhuộm tóc. Hãy chú ý đến những phần lưu ý hoặc thành phần trên bao bì.
• Mang găng tay khi dùng thuốc nhuộm.
• Không nên nhuộm lại sớm quá. Thời gian lý tưởng để nhuộm tóc là sau ít nhất 6 tháng kể từ lần nhuộm trước.
• Không bao giờ trộn các sản phẩm nhuộm tóc khác loại với nhau. Điều này có thể làm tổn thương tóc và da đầu.
• Tiến hành kiểm tra dị ứng áp da trước khi sử dụng thuốc nhuộm tóc để chắc chắn bạn không có bất kỳ dị ứng gì với thuốc. Hầu như tất cả các sản phẩm thuốc nhuộm tóc đều có các hướng dẫn để thực hiện kiểm tra dị ứng áp da. Hãy đảm bảo rằng thợ làm tóc cũng đã có những kiểm tra đối với tóc của bạn trước khi thực hiện.
• Dùng loại thuốc nhuộm quen dùng, có uy tín, có thành phần từ thiên nhiên.
• Khoảng cách giữa hai lần nhuộm không quá gần nhau, ít nhất sáu tháng; tránh để thuốc nhuộm chạm vào chân tóc.
• Dùng găng tay khi nhuộm tóc.
• Gội đầu bằng dầu gội có thành phần dưỡng ẩm cho da và tóc; chỉ dùng dầu xả cho phần ngọn tóc.

————————-
Xem các video khách của Blog News nhé : https://www.youtube.com/c/Blognewshot
Fanpage Blognew : https://www.facebook.com/blogtintucnong