Trong cuộc sống hiện đại với nhịp sống nhanh chóng và áp lực môi trường, mái tóc của chúng ta thường phải đối mặt với nhiều vấn đề như khô, rối, chẻ ngọn,… Và một trong những cách tốt nhất để chăm sóc và nâng cao sức khỏe của mái tóc được rất nhiều chị em tin tưởng đó chính là hấp dầu, một biện pháp làm đẹp mang lại sự sống động và mềm mượt cho mái tóc của bạn. Trong video ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các ưu điểm tuyệt vời của việc hấp dầu đối với tóc, những sai lầm khi hấp dầu làm tóc hư tổn và cách sử dụng đúng cách để mái tóc luôn bóng mượt và quyến rũ bạn nhé!

Đồng thời xem hết video, bạn sẽ biết thêm về những nội dung sau:

 • Hấp dầu là gì?
 • Các loại hấp dầu phổ biến
 • Khi nào nên hấp dầu?
 • Lợi ích của hấp dầu đối với tóc
 • Sai lầm khi dùng máy hấp dầu làm tóc hư tổn

Hấp dầu là gì?

Hấp dầu tóc là một quá trình quan trọng trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng mái tóc của bạn. Đây là một phương pháp giúp tóc hấp thụ độ ẩm và chất dinh dưỡng từ các sản phẩm dầu dưỡng tóc một cách hiệu quả nhất. Quá trình này thường sẽ sử dụng nhiệt độ và độ ẩm từ hơi nước để mở nang tóc và tạo điều kiện thuận lợi cho việc thẩm thấu của các sản phẩm chăm sóc tóc vào sợi tóc.

Khi bạn hấp dầu tóc, lớp biểu bì bên ngoài của sợi tóc mở ra, giúp dưỡng chất từ các sản phẩm dầu như dầu xả, dầu dưỡng hoặc dầu hấp thấm sâu vào từng sợi tóc. Điều này cung cấp độ ẩm và dưỡng chất cần thiết cho tóc, giúp tóc trở nên mềm mượt, chắc khỏe hơn, và giảm tình trạng tóc khô, rối, hay gãy rụng. Bên cạnh đó, quá trình hấp dầu đồng thời cũng là một biện pháp làm đẹp có lợi cho da đầu bằng cách cải thiện tuần hoàn máu tại vùng da đầu. Điều này thì có thể giúp kích thích sự phát triển của tóc và giúp tóc mọc dày và khỏe hơn.

Các loại hấp dầu phổ biến

Hấp dầu là một phương pháp quan trọng trong việc chăm sóc tóc, và có hai phương pháp chính mà chị em thường sử dụng: hấp dầu lạnh và hấp dầu nóng. Và mỗi phương pháp hấp dầu thì đều có những đặc điểm và lợi ích riêng, phù hợp với tình trạng tóc và sở thích của mỗi người.

 1. Hấp Dầu Lạnh

Phương pháp hấp dầu lạnh thường làm tăng độ thẩm thấu của dầu ủ vào tóc mà không cần sử dụng nhiệt độ. Bạn có thể thoa dầu dưỡng trực tiếp lên tóc, sau đó ủ tóc trong một khoảng thời gian nhất định (thông thường để hiểu quả nhất thì sẽ là từ 30 phút – 1 tiếng). Việc này giúp tóc hấp thụ các dưỡng chất từ các sản phẩm dầu ủ tóc, giúp tóc mềm mượt, chắc khỏe và bóng bẩy.

 1. Hấp Dầu Nóng

Phương pháp hấp dầu nóng thường được thực hiện tại salon và thường dành cho những tóc có tình trạng hư tổn nặng. Việc sử dụng tác động nhiệt độ từ hơi nước sẽ giúp mở rộng các biểu bì trên da đầu và tóc, giúp dưỡng chất từ dầu thẩm thấu sâu vào sợi tóc. Đây sẽ là phương pháp hiệu quả và cần thiết đối với việc phục hồi và tái tạo một mái tóc hư tổn nặng.

Để lựa chọn giữa hai phương pháp này thì còn phụ thuộc vào tình trạng tóc và mong muốn của bạn. Nếu bạn sở hữu một mái tóc khá khỏe mạnh và chỉ cần cung cấp độ ẩm và dưỡng chất cơ bản thì biện pháp hấp dầu lạnh dường như sẽ là một sự lựa chọn tốt mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà với chi phí tiết kiệm. Trong khi đó, nếu tóc bạn đang gặp vấn đề nghiêm trọng như hư tổn, chẻ ngọn, thiếu sức sống hay thậm chí là đứt gãy thì sử dụng dịch vụ hấp dầu nóng tại các salon thì lại có thể cung cấp hiệu quả chăm sóc tóc tốt hơn thông qua việc đưa dưỡng chất sâu vào từng sợi tóc.

Khi nào nên hấp dầu?

Hấp dầu tóc là một biện pháp làm đẹp rất quan trọng trong chu trình chăm sóc tóc của bạn, nhưng không phải lúc nào cũng thích hợp. Sau đây sẽ là một số tình huống bạn có thể xem xét đến việc hấp dầu cho tóc như sau:

 1. Tóc khô và sơ

Nếu bạn thường xuyên sử dụng máy sấy tóc, uốn tóc hoặc thậm chí là tẩy tóc thì lúc này, trạng thái của tóc sẽ dần trở nên khô và dễ bị hư tổn. Vì vậy lúc này, một liệu trình hấp dầu định kỳ (thường là mỗi 1-2 tuần) sẽ giúp phục hồi độ ẩm và dưỡng chất cho tóc của bạn một cách hiệu quả đó nhé.

 1. Tóc thiếu sáng bóng

Nếu bạn cảm thấy mái tóc của mình thiếu độ bóng và trông thô ráp. Vậy thì hấp dầu cũng sẽ là một biện pháp có thể “makeover” cho tóc bạn trở nên rạng ngời hơn đó nha.

 1. Tóc bị chẻ ngọn

Nếu bạn gặp vấn đề về chẻ ngọn, hấp dầu sẽ có thể giúp tăng cường độ dẻo dai và giảm tình trạng chẻ ngọn một cách hiệu quả.

 1. Mùa đông

Vào mùa đông, tóc của chúng ta thường sẽ dễ bị khô do thời tiết lạnh và do tác động của máy sưởi. Chính vì vậy, hấp dầu sẽ là một biện pháp làm đẹp có thể giúp duy trì độ ẩm và bảo vệ tóc khỏi tác động tiêu cực của thời tiết khắc nghiệt này.

 1. Khi cảm thấy tóc yếu

Nếu bạn cảm thấy tóc của mình đang trở nên yếu đuối, mỏng manh hoặc dễ đứt gãy, hấp dầu sẽ giúp cung cấp dưỡng chất cần thiết để tăng cường sức khỏe cho tóc, giảm tình trạng gãy rụng.

Lợi ích của hấp dầu đối với tóc

Tóc đẹp và khỏe mạnh luôn là biểu tượng vẻ đẹp và tự tin của mỗi người. Tuy nhiên, mái tóc của chúng ta thường phải đối mặt với nhiều vấn đề như khô, rối, đứt gãy, và hư tổn do nhiều nguyên nhân khác nhau như tác động của môi trường, sử dụng sản phẩm làm tóc có hóa chất, tác động của nhiệt độ cao, và cả di truyền. Chính vì vậy mà hấp dầu được ra đời và ngay lập tức đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ từ cộng đồng mê làm đẹp từ xa xưa. Và đặc biệt, lợi ích của hấp dầu đối với tóc không chỉ giới hạn ở mặt vẻ đẹp bề ngoài:

–       Cung cấp độ ẩm: Hấp dầu là một biện pháp chăm sóc giúp cung cấp độ ẩm cho tóc, đặc biệt là cho những mái tóc khô và tổn thương. Giúp ngăn ngừa tình trạng tóc khô, giúp tóc trở nên mềm mượt và giảm thiểu tình trạng tóc bị đứt gãy.

–       Làm mềm tóc: Dầu dưỡng tóc làm cho sợi tóc trở nên mềm mại và mượt mà. Khiến mái tóc của chị em dễ dàng tạo kiểu và trở nên thu hút.

–       Phục hồi tóc hư tổn: Nếu tóc của bạn đã bị hư tổn do xử lý hóa chất, thói quen sử dụng nhiệt độ cao để tạo kiểu, hoặc môi trường ô nhiễm thì biện pháp hấp dầu sẽ giúp liên kết lại các mô trong tóc, tái tạo và phục hồi cho tóc được đanh và khỏe mạnh.

–       Kích thích sự lưu thông máu: Bên cạnh những loại ích cho vẻ ngoài, đồng thời quá trình hấp dầu cũng kích thích sự lưu thông máu tại vùng da đầu, giúp việc hấp thụ chất dinh dưỡng và oxy cho nang tóc hiệu quả hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của tóc

–       Thẩm thấu dưỡng chất từ dầu: Hấp dầu giúp dưỡng chất từ các sản phẩm dầu dưỡng và dầu hấp thẩm thấu sâu vào từng sợi tóc. Điều này làm cho tóc được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, làm cho nó trở nên chắc khỏe và bóng bẩy.

Ngoài các lợi ích cụ thể về sức khỏe tóc, việc hấp dầu còn mang lại cảm giác thư giãn và thoải mái. Bạn có thể tận hưởng quá trình này như một liệu trình chăm sóc cá nhân, giúp giảm căng thẳng và thư giãn.

Sai lầm khi dùng máy hấp dầu làm tóc hư tổn

Việc sử dụng máy hấp tóc đóng góp một phần không nhỏ cho quá trình nuôi dướng một mái tóc bóng khỏe, nhưng đôi khi nếu sử dụng sai cách, nó thậm chí cũng có thể dẫn đến các sai lầm không mong muốn, gây hậu quả làm cho tóc và da đầu bị hư tổn. Dưới đây là những sai lầm phổ biến và lời khuyên để tránh chúng:

 1. Nhiệt độ quá cao

Máy hấp tóc thường được thiết kế để tạo ra nhiệt độ nóng để giúp tóc hấp thụ dưỡng chất từ dầu ủ. Tuy nhiên, nếu sử dụng nhiệt độ quá cao trong quá trình hấp dầu thì cũng có thể gây hại cho tóc và da đầu đó bạn. Bởi vì cũng giống như tác động của các biện pháp làm tóc khác, nhiệt độ cao có thể làm tóc trở nên yếu hơn, mất đi sự đàn hồi, và dẫn đến tình trạng tóc bị gãi, ngứa hoặc thậm chí cháy da đầu. Vì vậy, để tránh sai lầm khi hấp dầu này xảy ra, hãy luôn kiểm tra và điều chỉnh nhiệt độ máy hấp dầu sao cho phù hợp với loại tóc và da đầu của bạn nha.

 1. Sử dụng quá thường xuyên

Hấp dầu rất tốt nhưng hấp tóc quá thường xuyên không phải lúc nào cũng tốt cho tóc đâu bạn nhé. Việc lạm dụng quá nhiều sẽ khiến các dưỡng chất không kịp hấp thụ và có thể dẫn đến tắc nghẽn lỗ chân lông và làm cho tóc bị bết dính, mất đi sự tự nhiên và dễ bám bụi, giảm hiệu quả của phương pháp hấp tóc. Do đó, bạn chỉ nên hấp tóc mỗi 1-2 tuần/lần hay thậm chí là 1 tháng/lần tùy thuộc vào tình trạng tóc của bạn thôi nhé.

 1. Máy hấp dầu chất lượng kém

Trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều loại máy hấp dầu giá rẻ hay mũ hấp tóc tại nhà, tuy nhiên việc sử dụng máy hấp dầu kém chất lượng có thể gây ra rất nhiều vấn đề mà bạn không lường trước được đó nhé. Những loại máy hấp tóc kém chất lượng thường không đảm bảo được sự ổn định của nhiệt độ và độ ẩm cần thiết cho việc hấp dầu. Từ đó làm hiệu quả của phương pháp chăm sóc tóc này, vừa khiến chúng ta tốn thời gian mà thậm chí có thể càng khiến tóc hư tổn nhiều hơn.  Ngoài ra, nếu bạn sử dụng một máy hấp dầu không đảm bảo an toàn hoặc không rõ nguồn gốc, thì hãy chú ý vì rất có thể nó sẽ là nguyên nhân gây tai nạn không mong muốn hoặc làm hỏng tóc của bạn đó nhé. Vì vậy, hãy luôn lựa chọn mua máy hấp dầu chất lượng và kiểm tra nguồn xuất xứ rõ ràng cũng như đừng quên tham khảo đánh giá của những người dùng trước khi mua bạn nhé.

 1. Không làm ướt tóc trước khi hấp

Việc làm ướt tóc trước khi hấp dầu là quan trọng để giúp tóc hấp thụ dưỡng chất tốt hơn. Theo Blog Đẹp thấy, tóc ẩm sẽ thường dễ dàng hấp thụ các thành phần dưỡng chất từ dầu hấp hơn là tóc khô. Mặt khác, làm ướt tóc cũng giúp chúng ta loại bỏ các bụi bẩn và làm cho tóc trở nên mềm mại, dễ dàng thực hiện các bước tiếp theo hơn.

Và đó là những sai lầm khi hấp dầu làm tóc hư tổn mà bạn nên tránh để giữ cho mái tóc luôn bóng khỏe mà Blog Đẹp muốn chia sẻ với bạn trong video ngày hôm nay. Hy vọng những thông tin sẽ giúp bạn xây dựng một chu trình chăm sóc tóc hợp lý và luôn sở hữu một mái tóc chắc khỏe, quyến rũ nha.