Tóc bết là nỗi ám ảnh ở các nam và nữ. Một mái tóc bóng nhẫy dầu sẽ khiến bạn bớt tự tin vài phần trước đám đông. Vậy bạn có thắc mắc vì sao tóc bết không? Vì sao có người tóc bết ít có người tóc bết nhiều, hãy cùng #BlogĐẹp tìm hiểu trong video này nha.

1/ Tóc bết là gì?

Tóc bết chủ yếu hình thành do mồ hôi và tuyến nhờn trên cơ thể. Trên da cơ thể và da đầu luôn có một loại dầu tự nhiên được tạo ra bởi những tuyến bã nhờn dưới da. Lớp dầu này có tác dụng dưỡng ẩm và bôi trơn cho cơ thể nhưng cái gì quá cũng không tốt đúng không. Lớp dầu này nếu được hình thành quá nhiều trên da đầu thì khi gặp mồ hôi và bụi bẩn sẽ làm bết tóc. Vậy tóc bết là tóc dơ, cần được vệ sinh lập tức để không gây mùi và ngứa ngáy.

2/ Những nguyên nhân khiến tóc bị bết

Tóc bết là hiện tượng bình thường mà ai cũng gặp phải. Tóc bết có nhiều nguyên nhân gây ra, nhưng trong đó phải kể đến những nguyên nhân gây tóc bết phổ biến như:

– Gội đầu quá nhiều làm tóc bết

Nhiều người cứ nghĩ tóc phải thật sạch thì mới không bị bết tóc. Nhưng sự thật thì không phải như thế, gội đầu nhiều mới là nguyên nhân gây ra tóc bết. Thậm chí nhiều người có thói quen gội đầu vào buổi tối, điều này sẽ làm mất đi lượng dầu tự nhiên trên da đầu làm cho da đầu liên tục tiết ra dầu để bù lại lượng dầu mất đi. Nhiều khi lượng dầu được tiết ra này còn nhiều hơn lượng dầu mất đi đấy.

– Sử dụng những sản phẩm không phù hợp

Có nhiều loại dầu gội trên thị trường, phù hợp với nhiều loại tóc khác nhau. Nhiều người không biết loại tóc của mình nên không chọn đúng loại dầu gội. Nếu không biết cách lựa chọn dầu gội phù hợp với từng loại tóc có thể khiến mái tóc của bạn bết dính và khó chịu hơn. Những loại dầu gội quá mạnh có thể làm mất nhiều dầu tự nhiên trên da đầu, khiến da sản xuất thêm nhiều dầu. Còn những loại dầu gội nhẹ chỉ tập trung vào các sợi tóc không làm sạch dầu thừa nên cũng làm tóc bết.

– Những dụng cụ tạo kiểu tóc gây bết tóc

Muốn tạo kiểu tóc đẹp, hầu như bạn phải dùng đến những dụng cụ tạo nhiệt thì tóc mới vô nếp được. Những dụng cụ tạo kiểu tóc này có thể gây ra tình trạng dầu thừa và bết tóc mà bạn không ngờ đấy. Tuy nhiên bạn vẫn có thể được sử dụng máy sấy tóc những chỉ nên sử dụng chế độ gió của máy sấy, hạn chế sử dụng máy sấy có nhiệt vì chúng sẽ kích hoạt da đầu sản xuất thêm dầu gây bết tóc.

– Chạm vào tóc nhiều là nguyên nhân gây bết tóc

Có lẽ bạn sẽ không nhờ việc chạm vào tóc có thể sẽ làm truyền dầu và vi khuẩn từ tay sang mái tóc gây bết tóc trầm trọng.

– Chải đầu quá nhiều làm bết tóc

Bạn có biết động tác chải tóc sẽ làm kéo theo bã nhờn và mồ hôi từ da đầu xuống lớp biểu bì tóc khiến da đầu sản xuất nhiều dầu hơn. Hạn chế chải tóc thường xuyên mà mỗi ngày chỉ nên chải tóc 1-2 lần thôi bạn nhé.

– Nguyên nhân tóc bị bết do thay đổi nội tiết tố cơ thể

Bất cứ sự thay đổi nào bên trong cơ thể cũng ảnh hưởng đến lượng dầu tiết ra của da đầu. Nội tiết tố androgen quyết định việc tuyến bã nhờn càng tiết nhiều dầu. Chính là lý do vì sao các bạn khi bước vào độ tuổi dậy thì, mang thai, tránh thai tóc bị bết nhiều hơn.

– Tóc bị bết do chế độ ăn uống không hợp lý

Những gì bạn ăn luôn thể hiện trên cơ thể của bạn. Nếu bạn dung nạp nhiều chất béo và tinh bột hay đồ ăn có chứa nhiều omega 6 thi mái tóc của bạn sẽ có xu hướng nhờn hơn bình thường. Hãy thường xuyên dùng những loại thực phẩm giàu vitamin B sẽ phần nào giảm đi lượng bã nhờn đáng kể cho mái tóc.

– Nguyên nhân tóc bị bết do vỏ gối của bạn

Bạn có biết vì sao bạn được khuyên nên thay vỏ gối thường xuyên không. Vỏ gối của bạn chứa tất cả loại dầu từ da mặt và tóc. Chính vì vậy nếu bạn ngủ trên chiếc gối chưa được giặt sạch, sáng hôm sau bạn sẽ thấy tóc đổ nhiều dầu hơn.

3/ Những lưu ý khi chăm sóc mái tóc bị bết

– Bí quyết chăm sóc tóc bị bết là hạn chế căng thẳng vì mái tóc của bạn sẽ bị đổ dầu nhiều hơn.

– Hạn chế ăn nhiều dầu mỡ, ăn nhiều nước và rau xanh để tóc không bị bết

– Không buộc tóc quá chặt để hạn chế mồ hôi tiết ra nhiều và bám trên da đầu.

– Chỉ thoa dầu xả ở ngọn, không thoa chân tóc để làm bết tóc.

– Tần suất gội đầu lý tưởng là 2 lần/tuần

– Sử dụng nước hoa nếu tóc bết mà bạn chưa kịp gội

Tóc bết sẽ không còn sự sợ hãi của bạn nữa nếu như bạn biết cách chăm sóc nó. Hãy thử nghe theo những chỉ dẫn này của #BlogĐẹp để mái tóc luôn bồng bềnh và thơm tho nha.