Trong cuộc sống phát triển hiện nay, vấn đề chiều cao được rất nhiều người quan tâm. Không chỉ liên quan trực tiếp đến sức khỏe, chiều cao còn là một trong những yêu cầu cơ bản của nhiều ngành nghề, đồng thời cũng mang lại rất nhiều lợi thế trong cuộc sống hàng ngày. Vậy đâu là những yếu tố quyết định chiều cao ở mỗi người?
1. Chiều cao của bạn được quyết định bởi Gen di truyền
Chiều cao con trai = ((chiều cao mẹ + 15cm) + chiều cao bố) / 2
Chiều cao con gái = ((chiều cao bố – 15cm) + chiều cao mẹ) / 2
Các ông bố, bà mẹ có chiều cao khiêm tốn cũng đừng quá lo lắng về chiều cao của trẻ sau này. Bởi nếu biết cách bổ sung dinh dưỡng, cho bé sống trong môi trường thoải mái, thường xuyên được rèn luyện thể thao thì con người có thể đạt được mốc chiều cao lí tưởng.
2. Chiều cao được quyết định bởi Giới tính
Thường thì con trai sẽ cao hơn con gái trong cùng độ tuổi. Tuy cũng có trường hợp ngược lại nhưng chỉ là hy hữu. Đối với con gái, sự gia tăng chiều cao thường bắt đầu vào đầu những năm dậy thì. Hầu hết bé gái sẽ cao thêm khoảng hơn 5,08 cm sau khi dậy thì. Sau đó, họ sẽ đạt được mức chiều cao tối ưu.
3. Dinh dưỡng cũng là yếu tố tác động đến chiều cao của bạn
Không được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cũng là nguyên nhân hạn chế chiều cao của bạn. Trường hợp trẻ gặp vấn đề về rối loạn ăn uống như chán ăn, ăn vô độ cũng ảnh hưởng tới sự phát triển về chiều cao của trẻ, bởi vì lúc đó cơ thể sẽ bị suy giảm các khối dinh dưỡng cần thiết để phát triển. Nếu tình trạng này kéo dài, dẫn đến trẻ bị suy dinh dưỡng và thiếu cân. Bên cạnh đó, mẹ cho con ăn quá nhiều đồ ăn vặt mà quên đi những thực phẩm chính cũng là nguyên nhân khiến con nấm lùn.
4. Tập luyện thể thao góp phần định hình chiều cao của bạn
Vận động có tác dụng thúc đẩy rất lớn đối với chiều cao của con người. Tùy từng độ tuổi khác nhau mà có các môn vận động thích hợp để tăng chiều cao. Trẻ còn nhỏ tuổi nên luyện tập môn bơi lội. Trẻ lớn hơn một chút nên ra ngoài đi nhiều, hoạt động vươn thẳng tay chân là cách lựa chọn tốt nhất, ví dụ: tập các động tác vươn tay, cùng chơi bóng với các bạn nhỏ… Như vậy vừa giúp trẻ hấp thụ ánh mặt trời, luyện tập lực cơ bắp thích hợp vừa giúp vận động chân tay hài hòa và linh hoạt.
5. Giấc ngủ ảnh hưởng tới sự tăng trưởng chiều cao ở trẻ
Sự bài tiết của hormone sinh trưởng có liên quan mật thiết với giấc ngủ. Nghiên cứu khoa học cho thấy, trẻ ngủ sâu vượt quá 1 tiếng, lượng bài tiết hormone sinh trưởng mới tăng rõ rệt. Đây là một trong những nhân tố quan trọng nhất giúp trẻ cao lên.
6. Môi trường sống cũng ảnh hưởng tới chiều cao của con người
Xã hội công nghiệp hóa, không khí ô nhiễm, trẻ hút thuốc thụ động, tiếng ồn, dịch bệnh, trẻ dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, các bệnh mạn tính, sử dụng thuốc kháng sinh liều cao liên tục trong thời gian dài, dùng thuốc thiếu sự tư vấn của bác sĩ cũng gây hại cho quá trình phát triển về thể chất và chiều cao của trẻ.
7. Chiều cao con người do Thừa cân, béo phì quyết định
Trẻ thừa cân, béo phì thường cao lớn hơn so với tuổi nhưng khi đến tuổi dậy thì, chiều cao ngừng phát triển và trẻ có xu hướng thấp hơn so với bạn bè. Cùng lúc đó tâm lý tuổi mới lớn sợ béo muốn giảm cân nhanh nên ăn uống kiêng khem, thiếu chất cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến thể lực và chiều cao sau này.
8.Tình trạng sức khoẻ – nhân tố ảnh hướng tới chiều cao
Sức khỏe cũng là một trong những nhân tố ảnh hướng tới chiều cao của trẻ trong tương lai. Có rất nhiều loại bệnh ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao của bé. Đó thường là những căn bệnh mãn tính.
Vậy là Blog đẹp đã cùng các bạn tìm hiểu những yếu tố quyết định đến chiều cao của bạn, từ đó hãy thay đổi thói quen và dinh dưỡng hợp lí ngay từ sớm để trẻ luôn phát triển khỏe mạnh và sở hữu chiều cao cân đối nhé.

————————-
Xem các video khác của Blog News nhé : https://www.youtube.com/c/Blognewshot
Fanpage Blognew : https://www.facebook.com/blogtintucnong