Rất nhiều cô gái phải bỏ ‘hàng tấn’ thời gian và tiền bạc đến các salon cắt tỉa tóc để độ dài của nó luôn trong tầm kiểm soát. Tại sao ư? Người ta thường nói rằng ‘Cái răng cái tóc là góc con người’ vì tóc ảnh hưởng rất nhiều đến vẻ ngoài của bạn đấy. Do vậy để giữ cho mái tóc luôn đẹp thì cứ trung bình 2 đến 3 tháng các cô nàng nên cắt tóc và chăm sóc tóc một lần.
Thực tế, chúng ta đều biết rằng lông và tóc đều phát triển ở tuyến nang lông phải không. Nếu giống với tóc, bạn có nhớ nổi lần cuối cắt tỉa lông mi hay lông mày của mình không? Chắc là không đâu vì lông mi và lông mày của các cô gái không mọc dài mãi đâu nhé.
Vậy trước khi tìm lời giải đáp cho sự ‘bí ẩn’ này, cùng tìm hiểu đôi chút về quá trình phát triển chung của tóc nào.

1.Sự phát triển của lông và tóc trên cơ thể con người
Ngoài một số bộ phận đặc biệt, cơ thể con người luôn có lông, tóc bao phủ. Đó là một điều vô cùng tuyệt vời vì chúng có vai trò quan trọng trong việc điều tiết nhiệt độ cơ thể. Tóc và lông giữ cho cơ thể mát mẻ vào mùa hè thông qua việc toát mồ hôi và làm ấm cơ thể bằng cách cách nhiệt trong thời tiết lạnh hơn.
Cơ thể nhiều lông tóc của người tiền sử giúp cho họ an toàn trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Trong thời cổ đại, khi quần áo len và chăn không phải là hàng hoá thông thường, thứ giữ ấm cho cơ thể chính là lông tóc.

2. Chu kỳ phát triển của các nang lông
Các nang lông nằm ở trên da, chịu trách nhiệm sản sinh và phát triển lông tóc qua ba giai đoạn chính:

Giai đoạn Anagen
Đây là giai đoạn phát triển mạnh nhất của các nang lông gắn liền với sự phát triển của tóc. Lúc này, chân tóc phân chia nhanh giúp tóc dài thêm 1 cm sau 28 ngày. Vào cuối giai đoạn này, nang lông tự động bước vào giai đoạn tiếp theo. Vậy là sau một năm, tóc của các nàng có thể dài ra đến tận 15 cm cơ đấy.
Giai đoạn Catagen
Đây là giai đoạn chuyển tiếp, đánh dấu sự kết thúc quá trình phát triển tóc và lượng máu cung cấp cho tóc cũng không còn nữa, nang lông co lại bằng ⅙ chiều dài ban đầu. Giai đoạn này kéo dài khoảng 2 đến 3 tuần.
Giai đoạn Telogen
Đây là giai đoạn mà tóc bắt đầu rụng. Nói nhỏ này, 10 – 15% tóc trên đầu bạn đang trong giai đoạn Telogen dù ở bất cứ thời điểm nào. Đừng vội lo lắng nếu bị rụng nhiều tóc các nàng nhé! Vì đây chỉ là một quá trình hoàn toàn tự nhiên, giống như là tóc đang nghỉ ngơi sau một cuộc đấu tranh khốc liệt để phát triển ở hai giai đoạn trước mà thôi.

3.Vì sao mà lông mi và lông mày lại ngừng phát triển vậy nhỉ?
Nhiều người cho rằng lông mà và lông mi luôn giữ một độ dài ổn định và chẳng chịu mọc dài ra từ khi chúng ta sinh ra. Nhưng bạn đã lầm rồi đó, chúng có mọc mới và dài ra theo đúng chu kì trên, chỉ là với tốc độ mà bạn khó lòng nhận biết được mà thôi.
Thực tế, tùy thuộc vào từng vị trí của cơ thể mà thời gian của giai đoạn anagen giúp lông, tóc phát triển có thể thay đổi từ 30 ngày đến 2 hay 7 năm. Điều này phụ thuộc vào các yếu tố di truyền cũng như chu kỳ tăng trưởng tóc và lông ở mỗi con người.
Trong khi giai đoạn anagen diễn ra trên da đầu trong 7 năm thì ở lông mi, lông mày chỉ có khoảng 1 tháng thôi. Chúng hoàn toàn không có đủ thời gian mọc dài như tóc trước khi rụng. Một phần cũng do chúng chỉ sử dụng các protein tái chế, protein dư thừa nên cơ thể phát tín hiệu không cần mọc dài ra nữa trong suốt một thời gian dài.
Các cô nàng giờ đang đua nhau đi làm đẹp lông mi, lông mày, nào là nối mi, phun thêu, săm chân mày và thắc mắc vì sao chúng không thể mọc dài như tóc. Nhưng thử tưởng tượng nếu tóc và lông mày của chúng ta trải qua giai đoạn anagen dài hơn, nó sẽ dài đến mức khó chịu mất thôi. Đã hiểu nguyên do rồi thì không nên ganh nhau vì có lông mi dài, lông mày dậm hơn hay tị với chính mái tóc của mình nữa nhé!

4.Cách nuôi dưỡng lông mi được dày đẹp
Những tác nhân như gen di truyền, tuổi tác, một số tình trạng sức khỏe, thiếu hụt dinh dưỡng, nhiễm trùng mắt hoặc sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể chính là những nguyên nhân góp phần làm cho đôi lông mi của bạn trở nên mỏng hơn và dễ rụng. Ngoài ra, thói quen chà xát lông mi do dụi mắt hoặc không tẩy trang mắt trước khi đi ngủ cũng có thể khiến cho lông mi của bạn yếu và dễ rụng hơn.
Một chế độ chăm sóc đúng cách sẽ khiến bạn sớm lấy lại đôi lông mi chắc khỏe. Tuy nhiên, để sở hữu đôi hàng mi dày, dài và cong, bạn cũng có thể dùng thêm một số “chất kích mi” tự nhiên cùng các mẹo nhỏ sau đây để nuôi dưỡng cũng như kích thích mi mọc dài nhanh hơn. Trước khi bắt đầu áp dụng những biện pháp này, bạn cần nhớ rằng hiệu quả của chúng còn tùy thuộc vào cơ địa khác nhau của mỗi người. Bạn có thể mất từ vài tuần đến vài tháng để nhận thấy kết quả mong muốn.
Dưới đây sẽ là một số cách có thể giúp bạn cải thiện hàng lông mi chắc khỏe hơn, hạn chế hư tổn:

————————-
Xem các video khách của Blog News nhé : https://www.youtube.com/c/Blognewshot
Fanpage Blognew : https://www.facebook.com/blogtintucnong