Da chiếm phần lớn diện tích cơ thể của con người. Ngày nào bạn cũng nhìn thấy da và sờ vào nó, nhưng bạn đã biết những sự thật thú vị về da chưa? #BlogĐẹp nghĩ rằng bạn sẽ rất bất ngờ khi biết làn da của chúng ta thần kỳ hơn chúng ta tưởng rất nhiều đấy.

1/ Sự thật thú vị về làn da – Da là cơ quan lớn nhất trong cơ thể

Làn da của chúng ta là cơ quan độc lập và nó lớn nhất về mặt diện tích. Toàn bộ thể tích da của chúng ta chiếm từ 12-15% trọng lượng của cơ thể. Cân nạng của làn da ở một người trung bình là khoảng 3 – 4 kilogram. Tất nhiên con số này không dừng lại ở đó mà còn có sự chênh lệch giữa người béo và người gầy. Diện tích da của một người lớn trung bình là khoảng 6,4 m2 và chứa hơn 10 met mạch máu các loại đấy.

2/ Sự thật thú vị về làn da – Sự thoát mồ hôi ở da như thế nào?

Có người đổ mồ hôi nhiều nhưng cũng có người rất ít đổ mồ hôi. Làn da là cơ quan bài tiết chất thải và giải nhiệt qua tuyến mồ hôi và nó hoạt động tích cực hằng ngày. Vào những ngày nóng bức, trung bình người đổ mồ hôi từ 4 -5 lit nước. Chính vì thế bạn nên uống nhiều nước vào những ngày bình thường và uống nhiều nước hơn vào ngày nóng bức để làn da và cơ thể không bị mất nước.

3/ Sự thật thú vị về da – Giúp kiểm soát nhiệt độ

Bạn có biết chức năng chính của da là kiểm soát nhiệt độ cơ thể và bảo vệ cơ thể khỏi bụi bẩn và vi trùng không? Làn da những tấm áo giáp giúp cho cơ thể được an toàn và các cơ quan được hoạt động bên trong một cách tốt nhất. Bên trong cơ thể người có nhiệt độ khoảng 37 độ C, chức năng của làn da là giúp cơ thể luôn được duy trì ở mức nhiệt độ tối ưu đó.

4/ Sự thật thú vị về màu da ở mỗi người

Sự khác nhau của màu da ở mỗi người phụ thuộc vào sắc tố melanin có trong da. Ở gần xích đạo hơn da chúng ta thường sản sinh ra nhiều melanin để bảo vệ cơ thể khỏi ảnh hưởng các tia tử ngoại. Số lượng melanin càng nhiều thì màu sắc làn da chúng ta càng tối. Đó chính là lý giải vì sao người phương Tây lại có làn da sáng màu hơn người châu Á và châu Phi.

5/ Sự thật thú vị về các tế bào da chết

Trong quá trình chăm sóc da hằng ngày, bạn thường được nghe nhiều đến việc phải tẩy tế bào chết cho da thường xuyên. Vậy vì sao lại phải tẩy da chết thường xuyên? Sự thật thú vị về làn da đó là bạn không thể thấy có 35000 tế bào chết trên da bạn bị mất đi mỗi phút bằng mắt thường. Chúng vẫn bám lên da và làm làn da của bạn bị thô ráp và sần sùi. Chính vì thế hãy tẩy da chết thường xuyên để giúp lột sạch những tế bào da chết dư thừa trên da nhé.

6/ Sự thật thú vị về làn da – Số lượng tế bào da của con người là bao nhiêu?

Nếu mỗi phút bạn mất đi 35.000 tế bào da thì liệu rằng đến 1 ngày nào đó bạn có hết da của mình không. Đừng lo nha, vì có hơn 18 triệu tế bào da trên mỗi cm2 của cơ thể của chúng ta, vì thế mất đi 35.000 tế bào sẽ không làm tổn hại đến bạn đâu.

7/ Sự thật thú vị về làn da – Bụi ở trong nhà của bạn là từ da ra?

Bạn có biết không, số lượng bụi bẩn bạn quét được hằng ngày trong nhà phần lớn là từ các tế bào da chết của bạn đấy. Nếu như bạn sống ở nơi không có nhiều khói bụi mà mỗi ngày vẫn quét được cả đống bụi thì chúc mừng bạn, làn da của bạn đang làm việc đều đặn và chăm chỉ mỗi ngày.

8/ Sự thật thú vị về làn da – Mùi cơ thể xuất phát từ làn da?

Cơ thể có mùi dù là mùi thơm hay khó ngửi cũng là do có một loại mồ hôi đặc biệt được tiết ra từ các tuyến tiết mồ hôi dầu ( apocrine glands) ở vùng vai dưới cánh tay, cơ quan sinh dục và hậu môn. Nguyên nhân gây ra mùi là vi khuẩn tiêu hóa mồ hôi.

9/ Sự thật thú vị về da môi của bạn

Vì sao khi hôn nhau bạn lạ có một cảm giác lâng lâng khó tả. Tất cả là do da trên môi của bạn nhạy cảm hơn 200 lần so với da ở đầu ngón tay. Vì làn da môi nhạy cảm như vậy, nên bạn hãy lựa chọn những sản phẩm son dưỡng, son môi, tẩy da chết cho môi tốt và an toàn. Môi có hồng hào mịn màng thì mới được nhiều người hôn đúng không.

10/ Sự thật thú vị về lan da – Nơi có làn da mỏng nhất là ở đâu?

Mí mắt của bạn có làn da mỏng nhất của toàn bộ cơ thể của bạn. Và da ở toàn bộ vùng mắt cũng là nơi có làn da mỏng nhất cơ thể. Chính vì thế nếu bạn không muốn vùng da mắt bị chùng, bị nhăn và sẫm màu thì bạn hạn chế dụi mắt nhé. Nếu có ngứa mắt thì chỉ nên lấy khăn giấy thấm nhẹ nhàng chỗ bị ngứa để không làm mất đi độ đàn hồi ở mí mắt

11/ Sự thật thú vị về lan da của nam giới và nữ giới

Có một sự thật về làn da khá đau lòng đó là làn da của nam giới có mật độ collagen cao gấp nhiều lần làn da của chị em phụ nữ. Đó là lý do cùng độ tuổi nhưng nam giới lại có vẻ ngoài trẻ hơn chị em đôi chút. Nhưng đừng lo, chị em phụ nữ chúng ta chỉ cần chăm sóc da tốt, chống nắng da kỹ để giúp làn da có được vẻ ngoài trẻ trung so với tuổi thật của mình nhé.

Với vài phút thư giãn cùng #BlogĐẹp đã khiến các bạn có thêm chút ít kiến thức thú vị về cơ thể con người rồi đúng không. Hãy chăm sóc và bảo vệ làn da của mình thật tốt nhé.