Công nghệ niềng răng ngày càng phát triển, các phương pháp niềng răng ngày càng mới, hiện đại và tân tiến hơn. Tuy nhiên, mỗi phương pháp niềng răng là một kỹ thuật khác nhau, phù hợp với từng tình trạng răng miệng khách hàng khác nhau. Vấn đề đặt ra ở đây là kỹ thuật niềng răng nào phù hợp với bạn. So sánh niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt invisalign sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 2 phương pháp niềng răng này, từ đó bạn có thể rút ra lựa chọn phù hợp cho mình. Hãy xem tiếp video này của Blog đẹp để hiểu rõ hơn về 2 phương pháp niềng răng này nha.

1. Niềng răng mắc cài là gì?

Niềng răng mắc cài là phương pháp nắn chỉnh răng dựa vào lực kéo của các khí cụ chỉnh nha như: dây cung, mắc cài,… giúp đưa các răng về đúng vị trí.
Các mắc cài được gắn lên răng chủ yếu được làm từ thép không gỉ, nhằm đảm bảo an toàn cho nướu, răng trong suốt quá trình sử dụng.
Phương pháp niềng răng mắc cài chia làm nhiều loại khác nhau: mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài bên trong. Tùy vào tình trạng răng miệng của từng người mà bác sĩ sẽ tư vấn lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp.

Xem thêm: 18 CÁCH LÀM TRẮNG RĂNG Ở NHÀ NHANH NHẤT, HIỆU QUẢ NHẤT

2. Niềng răng trong suốt Invisalign là gì?

Khác với niềng răng mắc cài, phương pháp niềng răng trong suốt không sử dụng mắc cài hay dây cung để nắn chỉnh răng. Thay vào đó, sử dụng các khay niềng trong suốt để đưa các răng mọc sai lệch về đúng vị trí.
Với khay niềng trong suốt, bạn có thể tháo lắp một cách dễ dàng mà không cần sự hỗ trợ nhiều từ bác sĩ.
Phương pháp niềng răngtrong suốt này thích hợp cho học sinh, người đi làm, những ai phải giao tiếp, gặp gỡ mọi người nhiều. Bởi khay niềng trong suốt, khiến cho người đối diện rất khó nhận ra, giúp đem lại hiệu quả thẩm mỹ cao.

Xem thêm: PHƯƠNG PHÁP NIỀNG RĂNG NÀO PHÙ HỢP VỚI BẠN NHẤT?

3. So sánh niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt Invisalign

3.1. Điểm giống nhau giữa niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt Invisalign

Hiện nay, 2 phương pháp niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt invisalign đều phổ biến trên thế giới với những điểm tương đồng như sau:
• Đều được thiết kế để đạt được mục đích: nắn thẳng răng để cải thiện thẩm mỹ và sức khoẻ răng miệng.
• Trẻ em và người lớn đều có thể sử dụng cả 2 phương pháp niềng răng này.
• Sau niềng răng, vệ sinh răng miệng đều cần sử dụng bàn chải chuyên dụng như máy tăm nước Procare, chỉ nha khoa.

Xem thêm: LÀM TRẮNG RĂNG NHANH ĐƠN GIẢN THẦN TỐC TẠI NHÀ

3.2. Điểm khác nhau giữa niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt Invisalign

Với tuỳ tình trạng răng miệng của mỗi người, cơ địa cũng như sức khoẻ mà bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân phương pháp niềng răng nào hợp lý nhất. Sau đây, Blog đẹp sẽ gửi tới các bạn sự khác biệt của 2 phương pháp niềng răng phổ biến nhất hiện nay này.

• Vấn đề thẩm mỹ
Niềng răng mắc cài hoạt động dựa trên rất nhiều khí cụ nha khoa như mắc cài (kim loại hoặc sứ), dây cung, dây thun. Còn niềng răng trong suốt lại chỉ dựa trên 2 vật liệu là khay niềng và các nút đặt lực. Vì vậy niềng răng trong suốt có tính thẩm mỹ cao hơn, giúp giữ được sự tự nhiên của nụ cười. Nhờ đó, người niềng răng vẫn giữ được sự tự tin.

• Cảm giác
Đối với niềng răng mắc cài, thời gian đầu tiên khi chưa quen bạn sẽ thường có cảm giác đau. Điều này là do các mắc cài cọ vào môi và má, đôi khi gây trầy xước. Niềng răng mắc cài mặt lưỡi còn có thể gây tổn thương đến lưỡi. Ngoài ra, cảm giác vướng cộm là không thể tránh khỏi.
Ngược lại khay niềng trong suốt được tạo nên từ vật liệu nhựa đa tầng, hoàn toàn không gây tổn thương. Thời gian đầu đeo khay bạn sẽ có cảm giác hơi tức ở răng, nhưng sau một tuần cảm giác này sẽ dần biến mất.

• Thời gian niềng và độ tuổi phù hợp
Ở cùng một độ tuổi, niềng răng trong suốt có thể rút ngắn hơn niềng răng mắc cài, nhiều nhất là 5 tháng. Ngoài ra do yếu tố thẩm mỹ, người trưởng thành thường lựa chọn niềng răng trong suốt. Việc liên tục gặp gỡ khách hàng, đối tác không cho phép họ sở hữu một nụ cười với hàng tá mắc cài.

• Chế độ vệ sinh và chăm sóc sau khi niềng răng
Khi niềng răng mắc cài, bạn sẽ thường xuyên bị thức ăn mắc vào, yêu cầu vệ sinh răng miệng rất tỉ mỉ và mất thời gian. Dù cho bạn có vệ sinh tốt đến mấy, răng miệng cũng không được sạch như khi chưa niềng. Trong khi đó, niềng răng trong suốt có đặc tính tháo lắp được, bạn chỉ cần gỡ khay khi ăn, sau đó đánh răng như bình thường và đeo vào trở lại.

Xem thêm: TOP 10 MẸO LÀM TRẮNG RĂNG TỪ NGUYÊN LIỆU TỰ NHIÊN TẠI NHÀ

• Về sự thoải mái, tự tin khi sử dụng
Với niềng răng invisalign, bạn có thể dễ dàng tháo lắp khi cần thiết mà không cần đến sự trợ giúp của nha sĩ. Đây chính là nhược điểm mà niềng răng mắc cài không đáp ứng được. Bên cạnh đó, do các khay niềng trong suốt ôm sát vào răng, bạn sẽ không cảm thấy có nhiều sự khác biệt. Thời gian thích ứng với niềng răng nhanh hơn, chỉ mất khoảng vài ngày là lại có thể nói chuyện, ăn uống…như bình thường.

• Giá thành
Với nhiều ưu điểm nổi bật, niềng răng trong suốt có giá thành cao hơn vì áp dụng nhiều công nghệ hiện đại. Tùy nhu cầu và mục đích điều trị, bạn sẽ thấy mình thích hợp với phương pháp niềng răng nào hơn. Nếu ngân sách giới hạn và không yêu cầu thẩm mỹ cao, bạn nên cân nhắc niềng răng mắc cài để tiết kiệm. Còn với mức ngân sách dư giả và muốn nụ cười luôn rạng rỡ, bạn có thể chọn niềng răng trong suốt.

Vậy là Blog đẹp đã vừa cùng các bạn đi so sánh 2 phương pháp niềng răng mắc cài và niềng răng trong suốt rồi nè. Hy vọng qua những thông tin mà chúng tôi cung răng nào phù hợp với bản thân mình nhất nha.

Xem chi tiết tại: