Những tác hại của tia cực tím đến từ mặt trời và các thiết bị điện tử sẽ gây hại đối với làn da của con người. Chính vì thế việc bôi kem chống nắng khi ra đường và thậm chí ngay khi sử dụng máy vi tính là điều cần thiết. Khi chọn kem chống nắng tốt bạn sẽ thường quan tâm đến chỉ số chống nắng SPF và PA nhưng không thật sự hiểu rõ ý nghĩa của nó là gì? Hãy cùng #BlogĐẹp đi tìm câu trả lời trong video này nhé.

Phân biệt các loại tia UV

Tia UV được chúng ta gọi thường xuyên với tên là tia cực tím hoặc tia tử ngoại. Đây là tia mắt thường chúng ta không thể nhìn thấy được. Ở ngoài môi trường, tia UV có 3 loại chính gồm tia UVA, UVB và UVC vậy chúng khác nhau như thế nào?

 • Tia UVA chiếm khoảng 95% lượng tia cực tím chiếu xuống trái đất.
 • Tia UVB chiếm khoảng 5% lượng tia cực tím chiếu xuống trái đất
 • Tia UVC gây hại cho cơ thể nhưng bị hấp thụ bởi tầng ozon và hầu như toàn bộ các tia bị chặn lại tại đây.

Lợi ích của tia UV

 • Nhiều người thường cho rằng tia UV chỉ có tác hại đến làn da mà không hề có lợi ích cho cơ thể. Không phải vậy đâu nhé các bạn, lợi ích của tia UV đến cơ thể là có thể công nhận được đấy:
 • Tia UV giúp tổng hợp vitamin D, chống còi xương, chữa một số bệnh ngoài da.
 • Tia UV kích thích mọi hoạt động của cơ thể.

Top 10 thực phẩm chống nắng tự nhiên, càng ăn da càng khoẻ

Tác hại của tia UV với da

 • Tia UV có cả những tác hại rất xấu đến cơ thể, đa số mọi người đều biết tia UV gây đen da, nhưng nguyên nhân vì sao tia UV làm đen da?
 • Tia UV làm lão hóa, thay đổi cấu trúc DNA tế bào da làm bạn dễ bị ung thư da, hình thành các sắc tố melanin gây đen da, nám da và tàn nhang.
 • Tia UV chiếu vào mắt thì sẽ gây tình trạng giảm thị lực trong thời gian ngắn. Nhưng nếu liên tục bị Tia UV chiếu vào mắt sẽ gây suy võng mạc, mất thị lực hoàn toàn.
 • Tia UV ảnh hưởng thần kinh dễ gây trầm cảm nếu tia UV bị cơ thể hấp thụ quá nhiều.

Chính vì thế nên bạn bắt buộc phải bảo vệ làn da của mình với kem chống nắng và các loại mũ nón, áo khoác để hạn chế tối đa mức độ ảnh hưởng của các tia UV với làn da. Khi lựa chọn kem chống nắng, bạn phải để ý đến chỉ số SPF và PA.

Thông thường các tia UVB gây hại cho da do vậy chỉ số SPF ( Sun Protection Factor ) để đo hiệu quả bảo vệ da dưới tác động của tia UVB. Chỉ số chống nắng còn dựa vào nhiều yếu tố mà #BlogĐẹp sẽ phân tích cụ thể ngay bên dưới đây.

Da bắt nắng vì sao, cách xử lý da bắt nắng

Chỉ số chống nắng SPF trên kem chống nắng là gì?

Nói 1 cách dễ hiểu nhất, những loại kem chống nắng ghi SPF 50, SPF 35, SPF 50+,… chúng cho ta thông tin về thời gian chống nắng và khả năng chống lại tia UV là như thế nào, cụ thể như sau:

1/ Thời gian chống nắng

1 SPF tương đương 10 phút bảo vệ da. Chính vì thế nếu bạn chọn SPF 50 thì thời gian chống nắng tối đa là 10* 50 = 500 phút. Nếu bạn bôi kem chống nắng SPF50 thì sau gần 500 phút bạn phải thoa lại kem chống nắng để làn da được bảo vệ tiếp tục.

2/ Hiệu quả ngăn cản tia UV

SPF 15 ngăn chặn được khoảng 93% tác động tia UVB.

SPF 30 ngăn chặn được khoảng 96% tác động tia UVB

SPF 50 ngăn chặn được khoảng 98% tác động tia UVB.

Tất cả những con số trên đây đều chỉ có giá trị ước tính trong môi trường nghiên cứu. Tuy nhiên bạn có thể dựa vào những con số này để lựa chọn sản phẩm chống nắng cho phù hợp với mình nhất.

Xem thêm: TOP 6 LOẠI SẢN PHẨM CHỐNG NẮNG ĐƯỢC NHIỀU CHỊ EM TIN TƯỞNG NHẤT

Có phải kem chống nắng SPF càng cao càng tốt không?

Trên thực tế phải công nhận rằng chỉ số càng cao thì hiệu quả chống nắng càng cao. Tuy nhiên bạn cần chú ý thêm rằng, không phải khi nào cũng cần mua kem chống nắng có SPF cao đâu nhé. Việc sử dụng kem chống nắng SPF bao nhiêu là đủ sẽ phụ thuộc vào môi trường của bạn, chẳng hạn:

SPF30 – 60: chỉ dành cho người loại da thường, ít tiếp xúc với nắng nóng trực tiếp ngoài trời, chỉ làm việc tại văn phòng, trong nhà.

SPF15 – 30: dành chỉ làn da dễ nhạy cảm, hạn chế nên để da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

SPF60 – 100: danh cho da đặc biệt, đang trong quá trình trị thâm, nám và dị ứng với ánh nắng.

Xem thêm: DÙNG KEM CHỐNG NẮNG SAI CÁCH, ĐÂY LÀ THỨ BẠN NHẬN ĐƯỢC

Chỉ số PA trên kem chống nắng có ý nghĩa gì?

Bên cạnh việc quan tâm đến chỉ số chống nắng SPF thì khi mua kem chống nắng bạn cũng cần biết ý nghĩa của chỉ số PA là gì nữa đấy. Chỉ số PA của kem chống nắng là chỉ số đo lường khả năng bảo vệ da trước tác động của các tia UVA.

Chỉ số PA có mấy cấp độ

Kem chống nắng có chỉ số PA+, PA++,… mỗi dấu cộng khác nhau thì cấp độ bảo vệ da khác nhau nhé. Cấp độ thấp nhất là PA+ và cấp độ cao nhất là PA++++. Mỗi dấu cộng tương ứng với mỗi cấp độ bảo vệ da phổ biến.

10 mẹo giữ lớp trang điểm lâu trôi trong ngày hè nắng nóng đỉnh điểm

Ý nghĩa các chỉ số chống nắng PA+ đến PA++++.

 • PA+ sẽ ngăn được 40% – 50 % các tia UVA gây hại, thời gian bảo vệ da 4 tiếng.
 • PA++ sẽ ngăn được 50% – 70 % các tia UVA gây hại, thời gian bảo vệ da 6 tiếng
 • PA+++ sẽ ngăn được khoảng 90% các tia UVA gây hại, thời gian bảo vệ da 12 tiếng
 • PA++++ sẽ ngăn được đến 95% các tia UVA gây hại, thời gian bảo vệ da đến 16 tiếng.

Nên lựa chọn kem chống nắng có chỉ số PA ++ trở lên và tốt nhất nên lựa chọn kem chống nắng PA ++++ nếu muốn hiệu quả bảo vệ làn da tối đa nhất có thể nhé.

Với những thông tin mà #BlogĐẹp vừa cung cấp, hi vọng bạn sẽ tìm được loại kem chống nắng phù hợp với từng loại da của mình. Bạn có đang sử dụng kem chống nắng nào tốt không, hãy chia sẻ cho những chị em khác cùng biết nhé.